Tin tức

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa. Không thể phủ nhận được lợi ích của sữa mang lại cho sức khỏe và cơ thể của chúng ta, uống sữa mỗi ngày giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất, phát triển hệ miễn dịch toàn diện và mang lại năng lượng cho một ngày mới phấn khởi. Tuy nhiên, cũng có một số điều kiêng kỵ khi uống sữa mà không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Có một số thực phẩm không thích hợp dùng chung với sữa vì chúng khiến các chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi, thậm chí còn phản tác dụng. Cùng theo dõi bài viết bên dưới của suatuoiuc (.vn) để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa
Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa

1. Sữa và trái cây

Sữa không thích hợp dùng chung với các loại trái cây có tính axit như cam, quýt, chanh, bưởi, dứa,… Vì chất protein trong sữa sau khi tiếp xúc với chất chua có trong các loại trái cây này sẽ ngưng kết lại, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, không nên ăn chúng trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ.

Vì vậy, nếu bé nhà bạn muốn uống sữa hoa quả thì bạn có thể mua sữa trái cây đã được chế biến sẵn để đảm bảo an toàn nhé!

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa
Sữa không thích hợp dùng chung với các loại trái cây có tính axit

2. Sữa nóng và đường

Trong sữa có chứa lysine, trong điều kiện nóng như đun sôi sữa khi kết hợp với đường sẽ tạo ra độc tố fructose lysine gây hại cho cơ thể. Vì vậy, nếu muốn thêm đường vào sữa thì bạn nên thêm sau khi sữa đã được làm lạnh nhé.

Không nên cho đường khi sữa đang nóng

3. Sữa và thuốc

Sai lầm mà không phải ai cũng biết đó là không nên dùng sữa để uống thuốc. Thực tế cho thấy rằng, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của thuốc. Khi dùng sữa để uống thuốc, các chất khoáng có trong sữa, canxi, magiê sẽ xảy ra phản ứng hóa học với thuốc làm hạn chế hiệu quả của thuốc. Do vậy, không nên sử dụng sữa khi uống thuốc.

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa
Không nên sử dụng sữa để uống thuốc

4. Sữa và Socola

Sữa và socola thật sự không hợp nhau. Bởi 2 thực phẩm này khi kết hợp sẽ tạo ra canxi oxalat không hòa tan, gây ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi của cơ thể, thâm chí còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy và sử dụng một thời gian dài sẽ khiến tăng trưởng chậm.

Sữa và socola thật sự không hợp nhau

5. Sữa và cháo

Nhiều người hay có thói quen cho sữa vào cháo để nấu nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng – Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì dừng lại ngay nhé! Cách làm này hoàn toàn không có khoa học. Ngược lại khi cho sữa vào nấu cháo, chất xúc tác lipoxygenase có trong tinh bột sẽ phá vỡ Vitamin A có trong sữa.

Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa
Dùng sữa để nấu cháo là một sai lầm lớn

6. Sữa và hải sản

Rất ít người uống sữa khi ăn hải sản, nhưng cũng không phải là không có trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn có thói quen uống sữa khi ăn hải sản thì dừng lại ngay nhé! Cách kết hợp này sẽ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa gây đến hiện tượng khó hấp thụ như bị tiêu chảy và nếu sử dụng lâu dài thì sẽ dễ bị sỏi thận.

Không nên uống sữa khi ăn hải sản

Bài viết bên trên, suatuoiuc (.vn) đã kể tên “Một số thực phẩm không nên dùng chung với sữa”. Chăm sóc sức khỏe là tốt nhưng bạn cũng cần phải nắm những nguyên tắc kết hợp thực phẩm phù hợp để không gây ra tác dụng phụ nhé! Nếu đọc được bài viết này và thấy chúng bổ ích thì hãy chia sẻ cho người thân và gia đình cùng đọc nhé!