Tin tức

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau? Ở Việt Nam nói chung và toàn thế giới nói riêng, sữa rất quan trọng. Sữa là nguồn cung cấp vi chất, dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe trong mọi lứa tuổi. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều dòng sữa khác nhau nhưng phổ biến nhất là dòng sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng. Các bạn đã nắm rõ điểm giống nhau và khác nhau của hai dòng sữa này chưa nhỉ? Hãy cùng suatuoiuc (.vn) tìm hiểu sâu nhé.

Sữa tươi tiệt trùng là gì?

  • Sữa tươi tiệt trùng là dòng sữa đã trải qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao dao động từ 138 độ đến 141 độ C trong khoảng 2 đến 4 giây, sau đoạn đó phải làm lạnh nhanh vì vậy mà tiêu diệt được các loại vi khuẩn và nấm có hại cho sức khoẻ. 
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi tiệt trùng: Vitamin trong sữa tươi thanh trùng sẽ cao hơn. Sữa tươi tiệt trùng sẽ bổ sung thêm được nhiều vi chất như DHA, calo….
  • Sữa tươi tiệt trùng có nhiều hương vị để chúng ta lựa chọn như hương socola, dâu, cam, táo, hạt óc chó…
  • Từ 12 tháng tuổi trở lên sẽ dùng được sữa tươi tiệt trùng.
  • Thế mạnh ở dòng sữa tươi tiệt trùng là bảo quản được lâu, tiện lợi, giá thành phù hợp. Thời gian bảo quản sữa tươi tiệt trùng là dao động từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Nhược điểm của dòng sữa tươi tiệt trùng là giảm các chất dinh dưỡng tự nhiên, dễ làm hàng giả.
Sữa tươi thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là gì?

  • Sữa tươi thanh trùng là dòng sữa được xử lý ở mức nhiệt từ 72 – 90 độ C trong khoảng thời gian từ 15 – 30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột trong nhiệt độ 4 độ C. Như vậy so với dòng sữa tiệt trùng thì sữa tươi thanh trùng sẽ loại bỏ được các vi  khuẩn có hại chỉ giữ lại vi khuẩn có lợi và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên của sữa.
  • Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp nên các vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng trong sữa đều được giữ lại, đều là hương vị tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng, tự nhiên của sữa bò.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi thanh trùng cao, chủ yếu là các chất tự nhiên như Na, Ca, K, Protein, Canxi….
  • Sữa tươi thanh trùng tuyệt đối không có hương vị nào khác ngoài hương vị sữa bò nguyên chất.
  • Thế mạnh của dòng sữa tươi thanh trùng là sữa nguyên chất, tự nhiên.
  • Nhược điểm của dòng sữa tươi thanh trùng là hạn sử dụng ngắn ngày, giá thành cao.
  • Bảo quản: Sữa tươi thanh trùng để ở nhiệt độ thấp mục đích là khống chế sự phát triển của các vi  khuẩn. Sữa tươi thanh trùng này chỉ dùng trong thời gian ngắn khoảng 5 đến 7 ngày.
  • Trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên mới dùng sữa tươi thanh trùng được, vì dòng sữa này nguyên chất, có chất béo cao nên các bé nhỏ hơn uống sẽ khó tiêu.

Trên đây suatuoiuc (.vn) đã trả lời giúp bạn những thông tin liên quan đến sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng là gì? Cũng như khác biệt, ưu điểm, nhược của 2 loại sữa này. Nói chung, sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều tốt. Vì chất lượng dinh dưỡng trong sữa rất cao. Cần nắm rõ thông tin về sữa truy cập web suatuoiuc (.vn) hoặc liên hệ Ms Trang 0947954666 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Sữa tươi Úc, sữa tươi nguyên kem NK
68/29 Út tịch, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM

Bài viết liên quan